ไทยแลนด์
Saturday 14th of December 2019
  1788
  0
  0

ผลรางวัลของการซิยาเราะฮ์อัรบะอีนและการเดินเท้าไปยังกัรบะลา

ผลรางวัลของการซิยาเราะฮ์อัรบะอีนและการเดินเท้าไปยังกัรบะลา
ผลรางวัลของการซิยาเราะฮ์อัรบะอีนและการเดินเท้าไปยังกัรบะลา


เดือนซอฟัรเป็นเดือนแห่งความเศร้าโศกและความทุกข์ระทมอย่างมากสำหรับอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) เนื่องจากในวันแรกของเดือนนี้ กองคาระวานของพวกท่านได้เดินทางมาถึงยังเมืองดามัสกัส ในขณะที่ทั่วทั้งเมืองมีการตกแต่งประดับประดา เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของสงคราม และประชาชนได้ออกมาต้อนรับขบวนคาระวานเชลยศึกจากต่างแดน โดยที่พวกเขาหารู้ไม่ว่าเชลยศึกเหล่านั้นคืออะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ)เว็บไซต์ อิมาม อัลฮะซะนัยน์ (อลัยฮิมัสลาม)เพื่อคุณค่าและสารธรรมอิสลาม

ในเดือนซอฟัรเช่นเดียวกัน ในวันที่ 20 ของเดือนนี้เป็นวันอัรบะอีน (ครบรอบสี่สิบวันของการเป็นชะฮีด) ของท่านอิมามฮุเซน (อ.) ในวันดังกล่าวนี้ การซิยาเราะฮ์อัรบะอีนถูกกำชับและเน้นย้ำไว้เป็นอย่างมาก

ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า

مَنْ خَرَجَ مِنْ مَنْزِلِهِ یُرِیدُ زِیَارَةَ قَبْرِ الْحُسَیْنِ بْنِ عَلِیٍّ (عَلیهماالسَلام) ، إِنْ کَانَ مَاشِیاً، کَتَبَ اللَّهُ لَهُ بِکُلِّ خُطْوَةٍ حَسَنَةً وَ مَحَى عَنْهُ سَیِّئَةً

"ผู้ใดที่ออกจากบ้านของเขาโดยมีจุดประสงค์ที่จะไปซิยาเราะฮ์ (เยือน) หลุมฝังศพของท่านอิมามฮุเซน บินอะลี (อ.) หากเขาเป็นผู้เดินเท้า ในทุกย่างก้าว อัลลอฮ์จะทรงบันทึกความดีหนึ่งแก่เขาและจะทรงลบความชั่วหนึ่งจากเขา" [1]

ท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) ก็ได้กล่าวเช่นกันว่า

عَلاَمَاتُ الْمُؤْمِنِ خَمْسٌ صَلاَةُ إِحدى وخَمْسِينَ وَزِيَارَةُ الأَرْبَعِينَ وَالتَّخَتُّمُ فِي الْيَمِينِ وَتَعْفِيرُ الْجَبِينِ وَالْجَهْرُ بِبِسْمِ اللَّهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيمِ

"เครื่องหมายของผู้ศรัทธามีห้าประการคือ : การนมาซ 51 ร่อกาอัต การซิยาเราะฮ์อัรบะอีน การสวมใส่แหวนในมือขวา การวางหน้าผากลงบนดิน และการกล่าว "บิสมิลลาฮิรเราะห์มานิรร่อฮีม" ด้วยเสียงดัง” [2]

ในคำรายงานทั้งสองนี้ ในด้านหนึ่งได้กำชับสั่งเสียในเรื่องของการไปซิยาเราะฮ์ (เยือน) ท่านอิมามฮุเซน (อ.) และในอีกด้านหนึ่งตามคำรายงานของท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) ได้เน้นย้ำถึงวันอัรบะอีน (ครบรอบ 40 วันของการเป็นชะฮีด) ของท่านอิมามฮุเซน (อ.) และเช่นเดียวกันนี้ ตามคำแนะนำสั่งเสียของท่านอิมามซอดิก (อ.) ให้เดินเท้าไปซิยาเราะฮ์ท่านอะบาอับดิลลาฮ์ ดังที่มีปรากฏอยู่ในบทซิยาเราะฮ์อัรบะอีน
แหล่งที่มา :
[1] บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 98, หน้าที่ 28
[2] บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 98, หน้าที่ 329 ; ตะห์ซีบุลอะห์กาม, เล่มที่ 6, หน้าที่ 52

ขอขอบคุณเว็บไซต์ซอฮิบซะมาน

  1788
  0
  0
امتیاز شما به این مطلب ؟

latest article

    การตั้งชื่อว่าอัล-กุรอาน
    มุอ์มิน (ผู้ศรัทธา) คือใคร?
    ...
    อิมามฮุเซนฺ (อ.) คือ ใคร
    ...
    เอกภาพในความแตกต่าง
    มุนาญาต อัชชากกีน ...
    วันที่ฉันสวมฮิญาบ
    การรอคอยอิมามแห่งการปฏิวัติโลก
    ปรัชญาแห่งอุปสรรคในชีวิต

 
user comment